Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Những điều cần biết về pháp lý Khi Mua căn hộ

Can Ho Centana Thu Thiem - Những điều cần biết về pháp lý Khi Mua căn hộ - Quyền thuê đất hợp pháp của chủ đầu tư hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng bắt buộc phải có trong quá trình hai bên thực hiện giao dịch. Một dự án có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp lệ đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đã hoàn thành công đoạn giải phóng mặt bằng và khu đất xây dự án bảo đảm là “đất sạch” cũng tức là sẽ không có tranh chấp về sau.

Liên quan Cần biết khi mua nhà

Những lưu ý khi mua căn hộ

Những lưu ý khi mua căn hộ

Thông tin tòa Chung cư The Harmona sẽ bị ngân hàng BIDV tịch thu để siết nợ chủ đầu tư đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh “nhà có nhưng không ở được” đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi về việc tìm hiểu các quy định pháp luật về việc mua bán căn hộ của người mua đã thực sự được quan tâm đúng mực hay chưa bên cạnh sự thiếu trách nhiệm của đơn vị đầu tư. Điều đáng nói là không chỉ riêng Chung cư The Harmona mà tại Hà Nội hiện nay cũng đang có không ít các vụ tranh chấp, mâu thuẫn kéo dài phần lớn tập trung vào các vấn đề về quyền sở hữu chung/riêng, phí bảo trì, tiến độ xây dựng chậm trễ… giữa cư dân và chủ đầu tư dự án.

Do đó, để hạn chế phần nào các rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện giao dích, người mua cần tìm hiểu kĩ về bất cứ vấn đề nào có thể có liên quan đến pháp lý dự án. Cụ thể là 10 lưu ý sau đây.

Trong một cuộc giao dịch bất động sản, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ghi rõ ngành nghề kinh doanh là bất động sản) là loại giấy tờ đầu tiên mà chủ đầu tư có nghĩa vụ phải xuất trình với bên mua. Khi có giấy chứng nhận này nghĩa là chủ đầu tư đã được Nhà nước công nhận quyền thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản.

Tiếp đến là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư. Giấy tờ này nếu được đảm bảo đồng nghĩa chủ đầu tư đã hoàn thành công đoạn giải phóng mặt bằng và khu đất xây dự án bảo đảm là “đất sạch”, cũng tức là sẽ không có tranh chấp về sau. Ngoài ra, khi sổ đỏ được xuất trình, người mua cũng sẽ yên tâm hơn khi dự án mình đang nhắm tới không bị mang ra làm tài sản thế chấp ngân hàng.

Thứ ba là giấy phép xây dựng dự án. Nếu không tìm hiểu kĩ mà bỏ qua, người mua sẽ rất dễ đặt niềm tin vào những dự án bị cấm xây dựng, xây dựng trái phép và tất nhiên tiến độ bàn giao như lời hứa của chủ đầu tư sẽ chẳng thể nào đúng hẹn.

Hồ sơ xác định hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất, thuế phí liên quan đến đất của chủ đầu tư. Đã có rất nhiều trường hợp người dân không thể làm được sổ vì chủ đầu tư còn nợ thuế Nhà nước.

Lưu ý: Các loại giấy tờ kể trên bắt buộc chủ đầu tư phải xuất trình được khi người mua có yêu cầu. Khách hàng cũng có thể tìm hiểu thông tin pháp lý về dự án cũng như chủ đầu tư tại Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố từ đó đối chiếu với thông tin thể hiện trên giấy tờ được bên bán cung cấp.

Bên cạnh đó, trước khi đặt bút đồng ý giao dịch, người mua cũng cần lưu ý một vài chi tiết sau đây trong hợp đồng.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, hợp đồng mua bán bất động sản hợp lệ nghĩa là được pháp luật công nhận & tòa án đứng ra giải quyết khi có tranh chấp phát sinh trước hết phải thỏa mãn tiêu chí: Đồng tiền thực hiện giao dịch phải là VNĐ.

Từng phần xây dựng trong dự án khi hoàn thành phải gắn liền với tiến độ thanh toán tương ứng với thời kì đó. Đối với căn hộ chung cư, tốt nhất là người mua chỉ nên thanh toán trước 70% giá trị hợp đồng, giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng đến lúc nhận từ tay chủ đầu tư giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) rồi trả hết vẫn chưa muộn và điều này hoàn toàn hợp pháp.

Một điều lưu ý là người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền về mặt pháp luật của chủ đầu tư hoặc cá nhân nhận ủy quyền phải xuất trình được giấy ủy quyền hợp pháp tránh trường hợp hợp đồng bị vô hiệu nếu có phát sinh tranh chấp sau này.

Với những dự án nhà ở hình thành trong tương lai, phần móng là hạng mục tối thiểu phải được hoàn thành trước khi chủ đầu tư thực hiện việc chào bán với khách hàng. Tất cả các dự án xây móng chưa xong đã mở bán đều là những dự án phạm luật.

Ngoài ra, các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà cũng như các khoản chi trong tương lai cũng nên là vấn đề cần người mua quan tâm và thẩm định kĩ càng. Các loại phí quan trọng cần biết bao gồm như: phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,… làm rõ phần sở hữu chung riêng của dự án với chủ đầu tư ngay từ đầu cũng là cách giúp người mua tránh gặp phiền hà, tranh chấp về sau.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi mua căn hộ đó là chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày dự án hoàn thành và tiến hành nghiệm thu đưa vào khai thác. Các nội dung thuộc phạm vi bảo hành bao gồm: sửa chữa, khắc phục các hư hỏng liên quan đến các bộ phận nhà ở (sàn, tường, trần, hành lang, cầu thang bộ...) cũng như hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước...).

Nguồn Can Ho Centana

 
Seo bất động sản